03
Th4
2019

TP. HCM dự kiến ban hành quy chế quản lý chung cư vào tháng 1/2015

Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu UBND các huyện, quận sớm lấy ý kiến góp ý của các cư dân để Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo quy chế quản lý chung cư.

TP. HCM dự kiến ban hành quy chế quản lý chung cư vào tháng 1/2015 (04-12-2014)
Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu UBND các huyện, quận sớm lấy ý kiến góp ý của các cư dân để Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo quy chế quản lý chung cư.
Quy chế này dự kiến sẽ được ban hành và triển khai thực hiện từ tháng 1/2015. Đó chính là nội dung cuộc họp của UBND Tp.HCM với các sở, ngành, huyện, quận về dự thảo quy chế quản lý chung cư trên địa bàn do Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín chủ trì vào chiều 26/11. Đại diện Sở Xây dựng khi phát biểu tại cuộc họp đã cho biết, thành phố hiện có 1.244 nhà chung cư. Trong đó, người dân phản ánh có 58 nhà chung cư đã xảy ra các tranh chấp giữa chủ đầu tư với người sử dụng, ban quản trị nhà chung cư liên quan đến an ninh trật tự, chất lượng công trình. Các tranh chấp này xảy ra ở hầu hết các phân khúc chung cư, bao gồm 4 chung cư thấp tầng, 48 chung cư trung bình và 6 chung cư cao cấp.

quản lý chung cư
Tháng 1/2015, Tp.HCM sẽ ban hành quy chế quản lý chung cư (ảnh minh họa) Các tranh chấp trên chủ yếu về phần diện tích sử dụng và sở hữu chung. Bên cạnh đó, còn có các tranh chấp khác như quản lý và sử dụng quỹ bảo trì chung cư, kinh phí vận hành, chất lượng công trình xây dựng, việc tổ chức hội nghị nhà chung cư không đúng quy định, hợp đồng mua bán căn hộ, diện tích căn hộ, bảo hành nhà chung cư, thu phí trông giữ xe… Theo Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, về nguyên tắc, người dân đóng tiền sẽ có quyền quyết định chọn đơn vị quản lý chung cư, quản lý vận hành; trong hợp đồng mua bán căn hộ phải nêu rõ ràng tất cả các điều khoản thuộc quy chế này. Người mua có quyền khởi kiện chủ đầu tư nếu sau đó, Times City Park Hill chủ đầu tư không làm đúng theo quy chế đã cam kết. Phó chủ tịch cũng đã đề nghị chấn chỉnh các trường hợp người dân sống ở các chung cư phải mua nước sinh hoạt với giá quá cao. Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu Sở Xây dựng hoàn thiện dự thảo quy chế quản lý chung cư. Theo đó, quy chế này sẽ không áp dụng cho đối nhà ở được sử dụng làm nhà ở lưu trú công nhân, nhà ở xã hội, ký túc xá sinh viên, nhà ở công vụ, nhà ở tái định cư có từ 50% số lượng căn hộ đã chuyển thành sở hữu tư nhân và nhà ở riêng lẻ nhiều hộ gia đình sử dụng.
(Theo Thời báo ngân hàng Online)

bởi :